10 ฟีเจอร์สุดสะดวกที่ชาวแอนดรอยด์ควรรู้

10 ฟีเจอร์สุดสะดวกที่ชาวแอนดรอยด์ควรรู้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก mylifescoop.com

          สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้แอนดรอยด์มาก่อน หรืออาจใช้มานานแล้ว แต่ก็อาจยังมีบางฟีเจอร์ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้แนะนำ 10 ฟีเจอร์สุดสะดวกของแอนดรอย์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้และควรรู้จากเว็บไซต์ mylifescoop.com เพื่อความสะดวกสบายและรวดเร็วในการใช้งานมากขึ้นนั่นเอง โดยอ้างอิงจากแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2 ของสมาร์ทโฟนรุ่น Nexus 4 ซึ่งบางฟีเจอร์อาจมีความแตกต่างกันบ้างแล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์และเวอร์ชั่นของแอนดรอยด์

1. อยากรู้อะไร...ถาม Google Search เลย


          ด้วยฟีเจอร์ Voice Search ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Android 4.1 คุณจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการหาคำตอบที่คุณต้องการรู้ เพียงแค่แตะปุ่มรูปไมโครโฟนบนหน้า Home Screen และพูดคำถามของคุณ เพียงเท่านี้ Google Search ก็จะทำการค้นหาคำตอบและบอกให้คุณทราบอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว


1. อยากรู้อะไร...ถาม Google Search เลย

2. การดูรายละเอียดของการแจ้งเตือน

          ใน Android 4.1 ขึ้นไป คุณสามารถใช้นิ้วลากลงที่การแจ้งเตือนต่าง ๆ เพื่อดูรายละเอียดย่อยบางส่วนได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปดูในแอพฯ และหากต้องการซ่อนรายละเอียดก็สามารถใช้สองนิ้วลากขึ้นเพื่อซ่อนได้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

2. การดูรายละเอียดของการแจ้งเตือน

3. ลากรูปออกจากหน้าจอเพื่อลบอย่างรวดเร็ว

          ในอัลบั้มรูปภาพ หากคุณใช้นิ้วลากซูมออกเพื่อดูอัลบั้มในรูปแบบเรียงเป็นแนวนอน คุณจะสามารถลบรูปภาพที่ไม่ต้องการได้เพียงแค่ลากรูปนั้น ๆ ขึ้นหรือลงออกจากหน้าจอไป รูปก็จะถูกลบในทันที แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอลบโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลังจากเพิ่งลบไปใหม่ ๆ จะมีปุ่ม Undo ให้สามารถกดเพื่อนำรูปกลับคืนมาได้นั่นเอง


3. ลากรูปออกจากหน้าจอเพื่อลบอย่างรวดเร็ว

4. จัดระเบียบให้กับ Home Screen

          แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่นี้มีฟีเจอร์สำหรับจัดการ Widget และไอค่อนที่กระจัดกระจายอยู่บนหน้า Home Screen ให้เป็นระบบได้ง่ายด้วยการใช้นิ้วลากเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น แถมยังสามารถจัดระเบียบของหน้า Home Screen ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

4. จัดระเบียบให้กับ Home Screen

5. Sync Chrome บนแอนดรอยด์กับอุปกรณ์อื่น ๆ

          เว็บบราวเซอร์ Chrome มีฟีเจอร์โดดเด่นอย่าง Sync ที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้ถึงความมีประโยชน์ของมัน โดยหากคุณใช้ Chrome บนอุปกรณ์ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ก และได้ทำการ Sign in บัญชีของ Google เอาไว้ทุกเครื่อง Chrome จะสามารถ Sync ข้อมูลการเปิดเว็บระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ทำให้คุณสามารถท่องเว็บบนหลาย ๆ อุปกรณ์ได้เสมือนกับเป็นเครื่องเดียวกันเลยทีเดียว เพราะข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Bookmark, Password ฯลฯ จะถูก Sync ไปยังทุกเครื่องอัตโนมัติ แถมยังเรียกเปิดเว็บที่เคยเปิดเอาไว้บนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย สะดวกมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ


5. Sync Chrome บนแอนดรอยด์กับอุปกรณ์อื่น ๆ

6. ลบอีเมลอย่างรวดเร็วด้วยแอพฯ Gmail

          ในแอพฯ Gmail คุณสามารถใช้นิ้วลากที่หัวข้ออีเมลไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อลบอีเมลนั้น ๆ ทันทีได้ ซึ่งเร็วและสะดวกกว่าการเลือกปุ่ม Delete นอกจากนั้น คุณยังสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ว่าต้องการให้การลากซ้ายและขวาเป็นการลบหรือทำอย่างไรกับอีเมลนั้น ๆ

6. ลบอีเมลอย่างรวดเร็วด้วยแอพฯ Gmail

7. ดูแผนที่แบบ 3D ด้วย Google Maps

          คงมีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้ว่า Google Maps นั้นมีแผนที่แบบ 3D ให้ดูด้วย โดยจะมีเฉพาะในพื้นที่ตัวเมืองใหญ่ ๆ เท่านั้น สำหรับวิธีการดูแผนที่ 3D ก็เพียงแค่เปิดแผนที่แบบปกติขึ้นมา แล้วใช้สองนิ้วลากลง แผนที่ก็จะกลายเป็นแบบ 3D แล้ว และหากต้องการหมุนดูรอบ ๆ ก็ให้ใช้สองนิ้วลากเป็นวงกลม และหากต้องการให้กลับไปเป็นแผนที่ปกติแบบเดิมก็ให้ใช้สองนิ้วลงขึ้นเท่านั้นเอง


7. ดูแผนที่แบบ 3D ด้วย Google Maps

8. ลบแอพฯ ที่ใช้แล้ว ง่ายนิดเดียว

          หากคุณมีแอพฯ ที่ไม่ต้องการใช้งานแล้ว และไม่อยากเก็บไว้ให้รกเครื่องอีกต่อไป คุณก็สามารถลบมันออกไปได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะค้างไว้ที่ไอคอนแอพฯ นั้น ๆ บนหน้าจอเลือกแอพฯ หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นหน้า Home Screen จากนั้นให้ลากไอคอนไปวางที่ปุ่ม Uninstall แล้วตอบตกลง เพียงแค่นี้แอพฯ ก็จะถูกลบออกจากเครื่องทันที ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ


8. ลบแอพฯ ที่ใช้แล้ว ง่ายนิดเดียว

9. ปิด/เปิด Bluetooth และ Wi-Fi ง่าย ๆ

          ใน Android 4.2.2 คุณสามารถเลือกปรับปิด/เปิด Bluetooth, Wi-Fi และอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เลื่อนแถมแจ้งเตือนลงมา จากนั้นให้เลือกปุ่มเปลี่ยนหน้าด้านขวาบน ก็จะปรากฏปุ่มต่าง ๆ ให้สามารถเลือกปรับปิด/เปิด ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

9. ปิด/เปิด Bluetooth และ Wi-Fi ง่าย ๆ

10. แลก Contact กันง่าย ๆ ด้วย NFC

          สำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่รองรับระบบ NFC คุณสามารถบันทึก Contact ของคนอื่นได้โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ชื่อ, เบอร์โทร หรืออีเมลเองเลย เพียงแค่เปิด Contact Card หรือหน้าโปรไฟล์ขึ้นมา แลัวนำสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องมาแตะกัน Contact ของอีกฝ่ายก็จะถูกดึงมาอยู่ในเครื่องคุณทันที แต่จะสามารถทำแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องนั้นรองรับระบบ NFC และเปิดไว้เท่านั้นนะ


10. แลก Contact กันง่าย ๆ ด้วย NFC

         เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 10 ฟีเจอร์ทั้งหมด มีฟีเจอร์ไหนที่ท่านยังไม่เคยรู้มาก่อนบ้างหรือเปล่าเอ่ย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้แอนดรอยด์ไม่มากก็น้อยนะครับ

แอพแรกที่คุณเลือกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !